Monday, January 9, 2012

ร้าน 108 SHOP


108 shop” ทุ่มฟรีเพย์เมนต์ 700 สาขา
 
  "108  ช็อป" เร่งเครื่องปรับระบบไอทีขยายธุรกิจบิลเพย์เมนต์เสริมฐานธุรกิจ  ประเดิมสร้างแบรนด์ถล่ม “เซเว่น-โลตัส”  ลุยชำระฟรี ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ พร้อมประกาศสยายปีกสาขาใหม่รวด 200 แห่ง 

                นายเวทิต  โชควัฒนา  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท  ซันร้อยแปด  จำกัด  ผู้ดำเนินธุรกิจร้าน108 ช็อป เปิดเผยว่า  บริษัทได้ทดลองเปิดให้บริการับชำระค่าบริการสาธารณูปโภค  (บิลเพย์เมนต์)  ในส่วนค่าน้ำ  ค่าไฟ  และค่าโทรศัพท์ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ภายใต้แบรนด์ “108  เซอร์วิสไม่คิดค่าบริการ  ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้า  โดยเร่งเจรจากับพันธมิตรเพิ่ม   ทั้งภาคเอกชนและราชการ  เพื่อให้การบริการครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น  เพราะการบริการยังไม่มีรายการรับชำระมากเท่าคู่แข่ง 
                กรรมการผู้จัดการบริษัท  ซันร้อยแปด  กล่าวถึงการสร้างแบรนด์สินค้า  108  ช็อป  เข้ามาทำตลาดในกลุ่มของน้ำยาล้างจาน  น้ำยาซักผ้า  น้ำยาถูบ้าน  และผงซักฟอก  ว่าถือเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภคให้มีทางเลือกในการซื้อสินค้า  เนื่องจากราคาสินค้าถูกกว่าในท้องตลาด เช่น ผงซักฟอก 108 ช็อป ขนาด  3,000  กรัม  ราคา 129 บาท คู่แข่งในตลาดจำหน่ายที่ประมาณ 160 บาท  ซึ่งภายหลังเปิดตัวสินค้าเข้าทำตลาด  ปรากฏว่าได้รับผลการตอบรับเป็นที่น่าพอใจ  ส่งผลให้ในอนาคตมีแผนเพิ่มรายการสินค้าเข้ามาทำตลาดมากขึ้น  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาด
                ( จากหนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์  : เศรษฐกิจ  วันที่ 30 มีนาคม 2552 )

 “108 shop ” Automatic..นวัตกรรมใหม่ร้านค้าปลีก
                

 บนถนนสายธุรกิจ ของหลาย ๆ ธุรกิจไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบฉันใด การทำธุรกิจค้าปลีกในยุคนี้ก็เช่นกัน ที่เส้นทางการดำเนินธุรกิจนอกจากไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบแล้ว ยังเต็มไปด้วยหนามแหลม ของปัญหาและอุปสรรค ที่รอให้แก้ไข ใครทนได้แก้ได้ก็อยู่รอด ใครทนฝ่ากระแสการแข่งขันไม่ได้ก็ปิดไป 108 ช็อป มินิเอ้าท์เลท ก็เช่นกัน ที่ต้องการผ่านเส้นทางการเรียนรู้ บนเวทีการแข่งขัน ที่เต็มไปด้วยยักษ์ใหญ่ ที่มีพละกำลังเข้มแข็งกว่าแต่ทว่า ถ้าค้นพบตัวเอง ว่าควรที่จะยืน ณ ตำแหน่งไหนบนถนนสายค้าปลีก เส้นทางสายค้าปลีกมันก็มีเส้นทางให้เดิน เวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันคัลเล่อร์ จำกัด ผู้รับหน้าที่บริหารจัดการ 108 ช็อป กล่าวว่า 108 ช็อป เริ่มมาจากธุรกิจค้าปลีกระบบสมาชิก ที่ขายผ่านแคตตาล็อก คนที่เป็นสมาชิก จะซื้อสินค้าไปเพื่อใช้เองที่บ้าน หรือ จะซื้อไปเพื่อไปขายก็ได้ เพราะราคาที่กำหนดในแคตตาล็อก เป็นราคาที่แข่งขันได้ ขณะเดียวกันบริษัทก็อำนวยความสะดวกเรื่องการจัดส่งสินค้าให้ ร้านค้าหรือสมาชิก ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปซื้อสินค้าเอง ประเภทของสินค้าก็ยืดหยุ่น มีสินค้าจำเป็นให้เลือกซื้อครบถ้วน และยังมีการทำโปรโมชั่น ที่ผู้ซื้อจะได้ประโยชน์ ไม่ต่างจากการซื้อในดิสเคาน์สโตร์ในบางครั้ง ดังนั้นการทำธุรกิจในรูปแบบดังกล่าวจึงตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ในกลุ่มหนึ่ง และ ปัจจุบันก็ยังรับสมัครอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกันการทำธุรกิจมันต้องมีการพัฒนา ขายผ่านแคตตาล็อก จึงเกิดเป็น 108 ช็อปมินิเอาท์เลต อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักลงทุนรายย่อย ที่ต้องการเป็นเถ้าแก่ร้านค้าปลีกแบบทันสมัย แต่ไม่ต้องลงทุนสูง
                 

เวทิต บอกว่า 108 ช็อปมินิเอาท์เลต จริง ๆ ก็คือ ร้านโชวห่วย แต่ไม่ใช่โชวห่วยแบบเดิม ๆ หากแต่เป็นโชวห่วยที่ทันสมัย มีระบบการจัดบริหารจัดการเรื่องข้อมูลสินค้า มีระบบที่สามารถตรวจสอบการเงิน มีระบบที่สินค้าเข้า-ออกได้ สามารถเช็คสต๊อกได้ และ ที่สำคัญที่สุด เป็นระบบที่มีการบริหารจัดการที่ไม่ซับซ้อน ลงทุนไม่สูงมาก แต่วัดผลกำไร และ คืนทุนได้เร็ว เราต้องการให้เป็นโมเดลธุรกิจค้าปลีกที่เล็ก กระชับ และมีความคล่องตัว มีการบริหารจัดการที่ และต้องสามารถสร้างผลตอบแทนได้แบบคุ้มค่า มีกำไรที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ปัจจุบัน 108 ช็อปมินิเอ้าต์เลต โพซิชั่นนิ่งชัดเจน คือ เป็นร้านค้าปลีกขนาดเล็ก ที่อยู่ตามตรอกซอกซอย หรือ ริมถนน เพราะเราไม่ต้องการให้ค่าเช่าพื้นที่มาเป็นภาระในการดำเนินธุรกิจอยู่ในซอย หรือ อยู่คอนโด ก็สามารถเปิด 108 ช็อปได้ เราสามารถจัดการพื้นที่หน้าร้านให้คุ้มค่า โดยการใช้ระบบโลจิสติกส์มาซัพพอต ในการเติมเต็มสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง" สินค้าตัวไหนขายดี ขายได้วันละกี่ชิ้น ขายที่ไหน เวลาเท่าไหร่ ทำเลไหน จังหวัดไหน บริษัทสามารถรับรู้ข้อมูลได้ทั้งหมด และจากนั้น บริษัทจะดำเนินการจัดส่งสินค้าให้ทันเวลาเพื่อรอขายในวันและเวลาถัดไป   

( จาก  http://www.franchise-vision.com/franchise/   /  วันที่ 30 ตุลาคม 2550 )No comments:

Post a Comment