Monday, April 2, 2012

สมัครงานอย่างมีความสุข โดย ทีมงานจ็อบสตรีท

 1. ปรับทัศนคติ สิ่งที่สำคัญอันดับแรกคือการปรับทัศนคติ ในการหางานเราต้องรู้ว่าการหางานก็เป็นการเล่นเกมจิตวิทยาอย่างนึง หากเรารู้ถึงความต้องการที่แท้จริงในตลาดแรงงาน หรือความต้องการในแต่ละตำแหน่งงานจริงๆ ก็จะสามารถเตรียมพร้อมเพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกเรียกสัมภาษณ์และได้งานได้ สิ่งสำคัญอีกประการคือ ทำให้เต็มที่ แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าเรื่องบางอย่างเราก็ไม่สามารถควบคุมได้ ดังั้นไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ก็จงมองในแง่ดีเข้าไว้

 2. ลองสมมุติว่าคุณคือผู้สัมภาษณ์ หากคุณเป็นผู้สัมภาษณ์ สิ่งที่คุณต้องเจอคือเรซูเม่เป็นร้อยๆ ฉบับที่รอให้คุณจัดการ และทางเดียวที่จะสามารถจัดการกับเอกสารกองโตเป็นภูเขาได้คือ การคัดเรซูเม่ที่ไม่น่าสนใจทิ้งไปก่อน ดังนั้นในฐานะผู้หางาน สิ่งที่ต้องทำคือ การทำให้เรซูเม่ของคุณน่าสนใจและได้รับการคัดเลือกให้อยู่ต่อ ท่ามกลางเรซูเม่นับร้อยที่ต้องถูกคัดทิ้งไป

 3. จำไว้ว่าเอชอาร์จะใช้เวลาอ่านเรซูเม่ผ่านๆ แค่ 20วินาทีเท่านั้นจาก คำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล พบว่า พวกเขาจะใช้เวลาในการดูเรซูเม่แค่  20 วินาทีเท่านั้น ดังนั้นจะทำอย่างไรให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นสะดุดตาและน่าสนใจที่สุดท่ามกลาง เรซูเม่มากมาย คำแนะนำคือ
  • สร้างความน่าสนใจให้เรซูเม่ของคุณด้วยคำเฉพาะหรือศัพท์เทคนิค ของอุตสาหกรรมนั้นๆ ซึ่งสามารถเน้นทักษะของคุณให้โดดเด่นออกมาได้
  • ใช้คำที่แสดงให้เห็นว่าคุณได้เคยทำให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นหรือประสบความสำเร็จมาแล้ว
  • เขียนเรซูเม่ของคุณให้สอดคล้อง และตรงกับความต้องการของตำแหน่งงานที่สมัคร

 4. เตรียมตัวให้พร้อม การหางานเป็นเรื่องที่ลำบากพอแล้ว ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด โดยเฉพาะเรื่องเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสการได้งานให้มากที่สุด นั่นหมายรวมถึงการเตรียมเรซูเม่ จดหมายปะหน้า จดหมายขอบคุณ ใบแสดงผลการเรียน ใบปริญญา รางวัลหรือประกาศนียบัตรต่างๆ เป็นต้น ซึ่งคุณอาจจะต้องตรวจสอบเรซูเม่และเอกสารต่างๆ อีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมกับตำแหน่งที่คุณกำลังจะไปสมัครงานด้วย แต่การเตรียมเอกสารให้เป็นมาตรฐานไว้ก่อนจะช่วยให้สะดวกขึ้นในการตรวจสอบ

 5. พยายามเปิดโอกาสให้ตัวเอง นี่คือโอกาสของคุณแล้วในการ ที่จะแชตกับคนอื่นๆ โดยไม่ต้องรู้สึกผิดว่ากำลังเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ การติดต่อกับเพื่อนๆ และคนรู้จักในเวลานี้เป็นวิธีที่ได้ผลแน่นอน เพราะเป็นวิธีที่คุณสามารถบอกให้ทุกคนรู้ว่าคุณพร้อมรับข้อเสนอสำหรับงาน ใหม่แล้ว คำแนะนำคือ
  • พยายามโอกาสไปตามงานอีเว้นท์ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพการงานของคุณ แต่อย่าลืมพกนามบัตรหรือเรซูเม่ติดตัวไปให้มากพอด้วย เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจมีโอกาสได้สมัครงานก็ได้
  • ควรซ้อมการพูดสั้นๆ เพื่อแนะนำตัวเองและบอกเล่าประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา หรือ ความถนัดและทักษะต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถตอบได้อย่างฉะฉานหากมีคนถามคุณว่าคุณเคยทำอะไรมาบ้าง
  • อย่าลืมใช้เทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย ควรใช้อีเมล์ โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต และโซเซียลเน็ตเวิร์คอย่างเช่น เฟซบุคให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการติดต่อกับเพื่อนๆ ญาติพี่น้อง คนรู้จัก และ อดีตเพื่อนร่วมงาน ซึ่งคนเหล่านั้นจะได้ไม่ลืมคุณ และรู้ว่าจะติดต่อคุณได้ที่ไหน หากมีงานว่างที่เหมาะสมสำหรับคุณ และอย่าลืมใช้บริการของเว็บไซต์หางานต่างๆ ที่จะส่งตำแหน่งงานว่างที่เหมาะสมกับคุณให้คุณแบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ให้เป็นประโยชน์ด้วย เพราะนั่นเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยคุณไปต่อได้บนเส้นทางอาชีพของคุณเอง 


  Source @ careers.jobstreet.co.th

No comments:

Post a Comment