Monday, April 2, 2012

เล่าเรื่องของคุณให้เราฟังหน่อย

นี่เป็นคำถามยอดฮิตคำถามหนึ่ง ซึ่งคุณต้องเจอแน่นอนเมื่อไปเข้ารับการสัมภาษณ์งาน และคำตอบของคุณจะเป็นตัวแปรสำคัญของบทสนทนาที่เหลือทั้งหมด คำถามนี้ท้าทายมากสำหรับหลายๆ คน เพราะเค้าอาจไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้สมภาษณ์ต้องการจะรู้จริงๆ และมีเรื่องอะไรบ้างที่ควรจะพูดถึง

คำตอบสำหรับคำถามนี้ควรจะเป็นอย่างไร? ที่แน่ๆ คือผู้สัมภาษณ์ไม่ได้ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับครอบครัว ญาติพี่น้องของคุณแน่นอน แต่สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์สนใจคือ ความสำเร็จและช่วงเวลาสำคัญๆ ในชีวิตการงานที่ผ่านมาของคุณต่างหาก นี่คือวิธีเตรียมตัวเพื่อตอบคำถามนี้ เพราะคุณคงไม่อยากตอบผิดแน่นอน


สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การโฟกัส


เตรียมหาจุดแข็งที่เป็นประโยชน์ต่อหน้าที่การงานของคุณไว้สัก 5 ข้อ เช่น จำนวนปีของประสบการณ์การทำงาน คุณสมบัติพิเศษ และทักษะต่างๆ เป็นต้น มีอะไรบ้างที่คุณอยากให้ผู้สัมภาษณ์รู้และจดจำได้หลังจากคุณออกห้องสัมภาษณ์ ไปแล้ว


ขั้นตอนต่อไปคือ การเขียนบท


เตรียมบทพูดไว้ ซึ่งรวมรวบรายละเอียดที่ต้องการจะถ่ายทอด เริ่มต้นด้วยการพูดถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาและที่มาของความสำเร็จ เช่น

“ผมอยู่ในอุตสาหกรรมการให้บริการมากว่า 5 ปี ประสบการณ์ล่าสุดคือการดูแลลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาทางโทรศัพท์ในอุตสาหกรรม ไฮเทค เหตุผลหนึ่งที่ผมชอบและรู้สึกท้าทายในการทำงานสายงานนี้ คือการได้มีโอกาสติดต่อกับผู้คนมากมาย ในงานล่าสุดของผม ผมสามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 30% อย่างมีนัยสำคัญ”

ต่อมาให้อ้างถึงจุดแข็งและความสามารถต่างๆของคุณ เช่น

“จุดแข็งที่แท้จริงของผมคือ การใส่ใจในรายละเอียด ผมมีความภูมิใจในชื่อเสียงด้านการทำงานได้ครบถ้วนถูกต้องและตรงตามกำหนดการ เมื่อผมรับปากว่าจะทำอะไร ผมจะต้องทำให้สำเร็จและตรงเวลาที่กำหนดไว้ให้ได้”

จากนั้น สรุปด้วยสถานการณ์ปัจจุบันของคุณ เช่น

“สิ่งที่ผมกำลังมองหาอยู่ในตอนนี้คือ บริษัทที่มองเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างองค์กรและลูกค้า ที่ซึ่งผมจะสามารถร่วมทีมที่แข็งแกร่งและมีส่วนร่วมในการดูแลลูกค้าและเพิ่ม ยอดการขายให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้”

ขั้นตอนต่อไปคือ การซ้อมพูดตามบทที่เขียนขึ้น จนกว่าจะมั่นใจในสิ่งที่พูด การมีบทพูดจะทำให้คุณไม่ออกนอกลู่นอกทาง แต่คุณไม่ต้องพยายามจดจำบทพูดเหล่านั้น ในทางตรงข้ามให้พยายามซ้อมบ่อยๆ จนสามารถพูดด้วยน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติ และดูเป็นการสนทนามากกว่าการท่องจำมาพูด
สุดท้ายแล้ว แม้ว่าคุณจะไม่ได้ถูกถามด้วยคำถามนี้ แต่การเตรียมคำตอบส่วนนี้ไว้ จะช่วยให้คุณสามารถโฟกัสในสิ่งที่คุณควรนำเสนอ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ข้อมูลในส่วนนี้เพื่อช่วยในการตอบคำถามอื่นๆ ได้ อย่าลืมว่ายิ่งคุณสามารถพูดถึงสินค้าคุณได้มากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะขายสินค้าของคุณได้ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เช่นเดียวกัน ยิ่งคุณสามารถพูดถึงความสามารถและความสำเร็จที่ผ่านมาของคุณได้มากเท่าไหร่ โอกาสในการได้งานใหม่ของคุณก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น


No comments:

Post a Comment